Ai đang bị ĐA NANG, HIẾM MUỘN, RỐI LOẠN KINH NGUYỆT thì nên đọc hết.

Hội chứng Buồng Trứng Đa Nang (tên khoa học viết tắt là PCOS) là một chứng bệnh gây khổ tâm, nhức nhối, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nhiều phụ nữ trên toàn thế giới chứ không riêng gì ở nước ta. Đồng thời cũng là gánh nặng to lớn cho cả gia đình bệnh nhân và toàn xã hội.

Nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị vô sinh ( không thể mang thai) và còn gặp các biến chứng nguy hiểm khác như: Tiểu đường tuýp II, ung thư nội mạc tử cung, bệnh lý về tim mạch dẫn đến đột quỵ …

Làm sao để biết mình có bị Buồng Trứng Đa Nang hay không?

 • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: Có thể là 2 tháng, 3 tháng thậm chí 6 tháng, 1 năm hoặc vài năm mới có kinh một lần, khi có kinh thì lượng kinh ra rất ít và có thể có máu cục, huyết khối. Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt không theo quy luật gây ra sự phát triển của quá nhiều các túi nang trong buồng trứng lâu dần gây suy buồng trứng dẫn đến vô sinh.
 • Tăng cân, béo phì bất thường do rối loạn chuyển hóa: đường (Glucose) không được chuyển đổi thành năng lượng mà lại chuyển hóa thành chất béo tích tụ trong máu và các mô đặc biệt là ở vùng bụng.
 • Đau bụng kinh: Người bệnh có thể gặp các cơn đau âm ỉ hoặc đau nhói ở vùng bụng với các mức độ từ nhẹ đến dữ dội mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt.
 • Da mặt nhờn, nhiều mụn trứng cá mà không đáp ứng được với tất cả các phương pháp điều trị thông thường
 • Ria mép, lông ngực, lông bụng, lông tay, lông chân rậm rạp do rối loạn nội tiết tố Androgen (hormon nam giới có ở nữ) được xuất hiện ở hơn 70% phụ nữ mắc buồng trứng đa nang.
 • Hiện nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác dẫn đến buồng trứng đa nang, nhưng hội chứng này được cho là kết quả của một phức hợp mối quan hệ giữa nhiều yếu tố khác nhau.
 • Rối loạn nội tiết tố : Rối loạn bài tiết hormon tuyến thượng thận làm cho buồng trứng không thể phóng noãn dẫn đến vô sinh.
 • Yếu tố di truyền : Nếu mẹ hoặc chị gái, em gái bạn bị buồng trứng đa nang thì bạn cũng có thể có khả năng mắc phải hội chứng này.
 • Dư thừa Insulin : Insulin là một loại hormon cho phép chuyển hóa đường (Glucose) thành năng lượng chính cung cấp cho cơ thể. Việc dư thừa Insulin được cho là đẩy mạnh sản xuất Androgen (hormon nam giới có ở nữ) gây cản trở sự phát triển của nang trứng và giảm khả năng rụng trứng.
 • Chế độ ăn uống thiếu khoa học, thức khuya nhiều, ít vận động cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hội chứng buồng trứng đa nang.
Đa nang, hiếm muộn, rối loạn kinh nguyệt
Đa Nang, Hiếm Muộn, Rối Loạn Kinh Nguyệt

Buồng trứng đa nang có con được không? Có, nếu điều trị kịp thời.

Bằng sự phát triển hiện đại của Y học ngày nay, những người bị buồng trứng đa nang đã được điều trị theo nhiều phương pháp khác nhau để phù hợp với nhu cầu của từng người. Điều trị nhằm vào mục đích điều hòa kinh nguyệt và điều trị để mang thai.

Theo Y học hiện đại: Rụng trứng thành công là bước đầu tiên để mang thai. Với đó Tây Y lấy việc kích thích rụng trứng làm trọng. Các phương pháp có thể kể đến như :

 • Dùng thuốc kích thích rụng trứng
 • Phẫu thuật cắt góc buồng trứng, xẻ múi cam
 • Nội soi đốt điểm buồng trứng
 • IUI : Bơm tinh trùng vào lòng tử cung
 • IVF : Thụ tinh nhân tạo

Tuy nhiên, các phương pháp điều trị hiện đại chỉ có hiệu quả vừa phải trong việc kiểm soát và điều trị ở phần ngọn, hoàn toàn không thể ngăn ngừa biến chứng một cách triệu để. Ngày nay, bằng việc nhận thức về y học được nâng cao, bệnh nhân thường rất quan ngại về tác dụng phụ của thuốc, hormon nhân tạo và biến chứng khi thực hiện xâm lấn sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của mình.
Đồng thời với mức chi phí lớn nhưng rủi ro cao cũng là rào cản ngăn bệnh nhân chạm đến giấc mơ thiên chức làm mẹ của mình nêm nhiều chị em phụ nữ tìm đến Y học cổ truyền ( YHCT) hay còn gọi là Đông y để tìm cho mình một giải pháp chữa trị hiệu quả và tận gốc.

Với lịch sử lâu đời, Y học cổ truyền từ ngàn xưa đã được nhân dân ta tin yêu. Ngày nay trước sự phát triển của thời đại, thực tế trên lâm sàng cho thấy YHCT vẫn chưa bao giờ tỏ ra yếu thế trong việc tham gia phục vụ sức khỏe cho cộng đồng và người bệnh đặc biệt là các chứng bệnh về nội tiết, kinh nguyệt thai sản ở phụ nữ.

Đông Y xem con người là một chỉnh thể hoàn chỉnh, bệnh tật không tự nhiên sinh ra mà bởi Âm Dương – Khí Huyết – Tạng Phủ trong cơ thể bị rối loạn gây mất cân bằng. “Nam chủ Khí, Nữ chủ Huyết” – Phụ nữ rất hay bị kích động về mặt tinh thần, dễ tự ái, dễ tổn thương, dễ nghi ngờ, dễ yêu nhưng cũng dễ hờn ghét nên ảnh hưởng tới Tâm (Tâm bệnh sinh thân bệnh). Thận hư nên Thiên quý đến chậm (Trễ kinh), Tỳ hư gây đàm thấp ứ trệ không thông (Béo phì), Can uất bởi tình chí căng thẳng, áp lực, stress (từ gia đình, công việc, …) cũng góp phần ảnh hưởng đến Tỳ Vị, … chính sự rối loạn của các tạng phủ và khí huyết trong cơ thể làm cho trứng không được nuôi dưỡng tốt gây nên bện.

Nên việc điều trị của Đông y không dựa vào một và vị thuốc hay bài thuốc cố định mà đòi hỏi người thầy thuốc thăm khám và đưa ra chẩn đoán bệnh tình gốc rễ từ đâu từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân cụ thể. Đây gọi là “PHÁP TRỊ” nghe đơn giản nhưng nó quyết định việc điều trị thành công hay thất bại, chứ không phải bài thuốc hay vị thuốc.

Đa nang, hiếm muộn, rối loạn kinh nguyệt
Đa Nang, Hiếm Muộn, Rối Loạn Kinh Nguyệt

LUẬN BỆNH ĐANG NANG BUỒNG TRỨNG

Ngày trước, khi chưa có sự phát triển về thiết bị chẩn đoán ( siêu âm, x quang, chụp cắt lớp…) nên các thầy thuốc đông y thường dựa vào Vọng – Văn- Vắn – Thiết ( nhìn, nghe, hỏi bệnh, xem mạch) để đưa ra chẩn đoán. Nhưng ngày nay có sự nghiên cứu của y học hiện đại, việc điều trị của đông y, các thầy thuốc cũng nên tham khảo cơ chế sinh lý, bệnh sinh, từ đó kết hợp với lý luận cổ truyền mà đưa ra phác đồ hiệu quả. Bản thân tôi được đào tạo bằng phương pháp đông tây y kết hợp nên khi ứng dụng phương pháp nghiên cứu kết hợp 2 nền y học cổ kim mà từ đó đạt được kết quả trong điều trị.
Chúng ta cần nhìn nhận chứng bệnh buồng trứng đa nang dưới con mắt y học thực nghiệm là chu kì kinh nguyệt của phụ nữ bị rối loạn do không có hiện tượng rụng trứng, hoặc trứng lép gây ra. Từ đó vận dụng kiến thức y học cổ truyền điều hòa can thận, Củng cố xung nhâm mà điều trị.

Tại sao tôi nói điều này, bởi chính tôi ( và các người thầy lão làng khác) ban đầu cũng nhìn nhận chứng bệnh buồng trứng đa nang này là do khi huyết ứ trệ gây nên. Vì khi thăm khám mạch của bệnh nhân hầu như là mạch hoạt, ứ trệ, người bệnh khỏe mạnh, sức khỏe tương đối tốt, không sợ gió sợ lạnh, không hụt hơi mệt mỏi… nên đông y thường bỏ qua hư chứng, nhìn nhận là thực chứng từ đó đưa ra phép trị hoạt huyết phá ứ, lý khí trục ứ, hóa đờm tiêu ứ… Nhưng tôi đã từng thất bại bởi đưa ra phép trị này, bệnh nhân dù có ra kinh nhưng điều trị nhiều tháng vẫn không có con được. Lý do tại sao

Trứng không thể phát triển và rụng để thụ tinh thì không thể có con và nếu chỉ dùng phép công tả, hoạt huyết mà không dùng phép bổ thì cơ thể người phụ nữ bao năm nay bị bệnh đã quen với dự thiếu hụt nội tiết tố, sự suy yếu cơ chế phát triển buồng trừng, rụng trứng thì không dùng phép bổ can thận, củng cố mạch xung nhâm thì làm sao người phụ nữ có trứng mà rụng mà thụ thai. Nói ra thật đáng hổ thẹn, nhưng nhờ có thất bại, nhờ có sự phản hồi từ bệnh nhân mà bản thân tôi mới mạnh dạn “cãi lời thầy”, bỏ sách vở mà đưa ra pháp trị hiệu quả cho người bệnh. Bằng chứng là bệnh nhân tôi báo tin vui đều đều và tôi cũng chưa bị núi đè ( vì người nay hay có câu cãi thầy núi đè nha con)

Với thêm một tác nhân rất quan trọng trong việc điều trị chứng bệnh đa nang này là bệnh nhân phải thay đổi thói quen ăn uống và ngủ nghỉ, tập luyện thể dục của mình.

Việc ăn uống cần phải chú trọng vào nguồn dinh dưỡng từ thịt cá, trứng, sữa, hải sản… chứ không thể ăn như bình thường được. Các nghiên cứu gần đây của y học cũng chỉ ra việc tập trung chế độ ăn nhiều Protein, hạn chế tối đa tinh bột và đường tốt cho sự phát triển của trứng và rụng trứng.

Người bệnh cần phải bỏ thói quen ngủ trễ và ít vận động, thay vào đó là một chế độ tập luyện thể dụng thể thao mỗi ngày ( sáng sớm là tốt nhất) thì cơ thể mới có sự thay đổi về nội tiết tố và chuyển hóa bên trong, từ đó mới góp phần thành công trong điều trị.

Và việc này rất quan trọng, bởi hầu hết bệnh nhân tôi sau khi tái khám, người có sự thay đổi về ăn uống và thể dục thể thao thì kết quả điều trị nhanh và tỷ lệ thành công rất cao còn những người bệnh vì lý do bận rộn (thường là ngụy biện) không chịu tập thể dục và ăn uống đúng phác đồ tôi hướng dẫn có kết quả điều trị kém, rồi bỏ dở phác đồ, đi tìm một thầy khác, một phương pháp khác, hy vọng một phép màu sẽ xuất hiện nhưng không hiểu rằng phép màu là chính mình tạo ra chứ không ai có thể giúp được.

Người thầy thuốc có thể giúp bạn chữa bệnh nhưng họ không thể giúp bạn tập thể dục và ăn uống thay bạn được. Nên nhân tố thành công trong việc điều trị chứng bệnh đa nang, trứng lép này nằm ở bản thân người bệnh. Nếu không tự mình thay đổi, thần phật cũng chẳng thể giúp được chứ nói chi ông thầy người trần mắt thịt bụng nhiều mỡ tôi.

Tôi Thầy Duy – Nam Y Thiện Dược

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.