Thận Suy Trong Đông Y

Đông y cho rằng Thận là cội nguồn của sự sống, là gốc rễ của kinh mạch, là cội nguồn của các chứng bệnh suy nhược. Khi nói đến tạng Thận, y học cổ truyền muốn nói đến hai tuyến thượng thận và sinh dục là chính. Hai tuyến này quan hệ với mọi hoạt động bài tiết, điều hòa môi trường bên trong cơ thể (nội môi), dự trữ tinh chất ( TINH trong Đông y), sản xuất tinh dịch, bồi dưỡng trí óc, phát triển xương cốt, làm mạnh gân cơ, giúp tai thính, mắt tinh,tóc đen, sinh tinh tủy tạo máu huyết giúp da thịt hồng hào, làm cho con người cường tráng, trẻ trung…

Thận suy trong đông y
Thận Suy Trong Đông Y

Thế nên một khi tạng Thận suy yếu, sẽ xuất hiện một loạt các chứng bệnh sau:

1. SUY NHƯỢC CƠ THỂ:
Chỉ nói riêng về hai tuyến thượng thận và sinh dục, các kích tố của chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp, dự trữ tinh chất bổ dưỡng cho cơ thể , chúng đem dưỡng khí, đạm, nước, mỡ…cho từng tế bào để mang lại sức sống, sinh lực cho cơ thể. Khi chức năng này suy yếu cơ thể chúng ta sẽ hao gầy, thiếu sức sống, da thịt thiếu nước và dinh dưỡng nên khô sạm nhăn nheo, thiếu máu nên sắc mặt tái nhợt, u ám, gân cơ yếu mỏi ,xương cốt đau nhức dẫn đến thoái hóa và loãng xương, tóc rụng và khô bạc lưa thưa, tai mắt chẳng còn tinh anh, sức đề kháng giảm dễ bị cảm cúm, lạnh từ trong lạnh ra nên hay sợ gió sợ lạnh thậm chí sợ nước, già sớm và tuổi thọ ngắn.

2. SUY SINH DỤC:
Tuyến sinh dục là một tuyến rất quan trọng cho sức khỏe và khả năng sinh sản của con người. Các Hormon của tuyến sinh dục và tuyến thượng thận là chất cần thiết cho sự phát triển của toàn bộ cơ thể về thể chất, trí tuệ, tình cảm, là vị thuốc cải lão hoàn đồng, sức mạnh của lao động trí tuệ, sự sáng tạo, cho đàn ông ra đàn ông vai u bắp thịt, râu tóc rậm rạp, đàn bà ra đàn hiền hòa nhu nhuận.

Chính vì thế một khi cơ thể bị suy yếu về khoản sinh dục thì hầu như cơ thể chẳng còn ham muốn với tất cả mọi thứ xung quanh, cảm giác chán nản lan tỏa trong tâm trí, lười vận động, không còn ham thích quan hệ vợ chồng, gân cơ teo nhão, chậm suy nghĩ và không thể sáng tạo, lạnh nhạt với tất cả và trở nên trầm cảm u uất

3.SUY NHƯỢC THẦN KINH:
Bộ não của chúng ta nhận nhiệm vụ truyền đạt tất cả các tín hiệu từ khắp nơi như măt, mũi, tai, da, lưỡi, cảm xúc…. để kiếm duyệt, điều phối, xử lý thông tin coi có chính xách không, ra quyết định để các cơ quan khác thực thi, điều hòa các sự rối loạn mất cân bằng trong cơ thể…. với các phép tính một phần tỷ giây và chưa và sẽ không có một siêu máy tính trên thế giới này so sánh được với não bộ tuyệt vời của con người.

ai lo cho Não, thưa các bạn là Tạng Thận đó, các nhà y học phương đông cho rằng não tùy thuộc vào tạng thận rất nhiều vì các hormon của tuyến thượng thận và tuyến sinh dục đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp và dự trữ các tinh chất cho hệ thần kinh, một khi tạng thận suy sẽ xuất hiện các triệu chứng như trí nhớ kém, hay lo âu sợ hãi, hốt hoản thất thần, không tập trung tư tưởng để làm việc suy nghĩ được, ý chí suy giảm không còn chí tiến thủ, ỷ lại mê tín, hay than thở rên rĩ từ chuyện nhỏ đến chuyện vặt vẵn trong cuộc sống, có chuyện biến cố thì run rẩy, cuống quýt, xử lý rối rắm hoặc chạy trốn, đêm nằm không yên giấc, ngủ hay mơ ác mộng bị rượt đuổi, bị hăm dọa…

4. SUY THẬN VÀ SUY TUYẾN THƯỢNG THẬN:
Bạn không chỉ có 2 quả thận để lọc máu thành nước tiểu mà trong cơ thể chúng ta còn một “quả thận thứ 3” là hơn một triệu tuyến mồ hôi để lọc các chất cặn bã dư thừa, điều hòa nội môi (mội trường trong cơ thể).

Vì có trên 100.000 tỷ tế bào trong cơ thể sống trong một môi trường lỏng gọi là nội môi. Hằng ngày chúng ta ăn uống, hít thở vào cơ thể với bao nhiêu là độc chất, cộng thêm hàng trăm ngàn tỷ tế bào sinh sống như một cơ thể sống ăn thức ăn và thải chất thải ra môi trường nội môi. Vậy thì cả đống chất dơ, chất thải đó xử lý nếu không phải là “quả thận thứ ba siêu to khổng lồ” âm thầm đi gom rác xử lý một cách kỳ diệu.

Một khi tạng thận suy không hoàn thành tốt chức năng siêu lọc này để điều hòa môi trường nội môi ở mức cân bằng thì chắc chắn chúng ta sẽ lão hóa già sớm bởi các chất độc, các gốc tự do làm hại đến tế bào thậm chí gây đột biến tế bào dẫn đến ung thư.

Những người uống nước nhiều hay đi tiểu nhiều hoặc hay ra mồ hôi nhiều không phải do lượng nước bạn uống vào đâu mà nước đó được ” vắt” từ trong tế bào của bạn ra đấy. Thật ái ngại khi nghe người bệnh nói tôi hay thức dậy đi tiểu một đêm từ 3 đến 5 lần.

ĐIỀU TRỊ THẬN SUY GIÀ SỚM NHƯ THẾ NÀO?
1. Giữa thầy thuốc và bệnh nhân, thì chính người bệnh mới là nhân vật chính để điều trị bệnh chứ không phải thầy thuốc. Người thầy chỉ giúp bạn một phần, nếu bạn không ngừng ngay các thói xấu gây tác hại đến sức khỏe như thức khuya, bia rượu, thuốc lá, hóa chất độc hại, ăn uống vô tội vạ… thì bệnh tật chỉ là sớm hay muộn thôi.
2. Không ỷ lại vào thuốc bổ, thuốc chỉ hỗ trợ chi cơ thể mất cân bằng và trong giai đoạn suy nhược các cơ quan chưa tự lực phục hồi được. Nếu bạn ỷ lại các loại thuốc Đông hay Tây y gì thì chỉ khiến cho tạng thận cũng ỷ lại không tự làm việc tạo ra

Thầy Duy – Nam Y Thiện Dược

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.